Những thứ có thể làm chậm wifi mà bạn không ngờ đến

Tất tật những gì có thể làm chậm wifi TTO – Ai cũng thích được sử dụng mạng wifi với tốc độ nhanh nhất, nhưng trên thực tế có rất nhiều vật cản, các thiết bị “chen ngang” khiến wifi ì ạch.

nhung thu lam cham wifi trong nha

Ảnh: T3

Theo trang tin T3, có những nguyên nhân rất rõ ràng, ai cũng biết, như chuyện bạn ở cách chỗ đặt wifi tới 3 tầng lầu chẳng hạn. Nhưng cũng có những nguyên nhân “không thể ngờ”, ví như chiếc bể cá nằm trong phòng khách.

Ảnh: T3

Ảnh: T3

Tường, tầng nhà và khoảng cách

Những thứ được xem là những kẻ thù “ai cũng biết” của tốc độ mạng wifi: tường, tầng nhà và khoảng cách. Bạn càng ở xa router của mạng, tốc độ wifi của bạn càng giảm, bất kể là các router hiện đại đã có khả năng bao phủ một diện tích rộng hơn nhiều.

Các loại tường xây bằng chất liệu đặc như gạch, đá cũng là vật cản lớn với sóng wifi. Mặc dù các tín hiệu wifi công nghệ hiện đại đã gặp ít vấn đề hơn với loại chất liệu như thạch cao, gỗ ép và các loại gỗ, kính khác, nhưng thực tế là mọi vật liệu này đều vẫn sẽ cản bước sóng vô tuyến của wifi.

Cách tốt nhất vẫn là đặt router của mạng wifi ở càng gần thiết bị sử dụng càng tốt. Việc mở cửa phòng cũng không có tác dụng đáng kể với tốc độ wifi, trừ khi cửa nhà bạn bằng sắt hay thép!

Để có tốc độ mạng không dây tốt nhất bạn cần phải ở trong khu vực có tầm nhìn hướng thẳng tới router.

Lò vi sóng và thiết bị theo dõi trẻ nhỏ

Những đồ dùng và thiết bị này cũng phát ra những tín hiệu sẽ gây nhiễu mạng wifi.

Ảnh: T3

Ảnh: T3

Đó là vì router của wifi, thiết bị theo dõi trẻ và lò vi sóng đều có xu hướng sử dụng tần số không dây 2,4 GHz, do đó gây chồng chéo. Thế nên cách tốt nhất là đưa những vật “gây rối” này ra khỏi khu vực để máy tính xách tay hoặc router càng xa càng tốt.

Đáng mừng là nhiều loại lò vi sóng hiện đại cũng đã được thiết kế để tự ngăn những giao thoa điện từ của thiết bị, cùng với đó các router hiện nay cũng có thể hoạt động với tần số lớn hơn là 5GHz.

Các loại điện thoại không dây trong nhà, kiểu điện thoại nối thêm của các điện thoại cố định nhưng có thể sử dụng không cần dây nối, cũng là “khắc tinh” của wifi.

Các thiết bị điện tử không dây khác

Còn rất nhiều loại thiết bị điện tử khác có thể gây ảnh hưởng tới sóng wifi, mặc dù trong hầu hết trường hợp ảnh hưởng này không lớn.

Ảnh: T3

Ảnh: T3

Các loại tủ lạnh, tủ đông cũng không tốt cho kết nối wifi, và “thủ phạm” ở đây lại là ảnh hưởng từ trường của những đồ dùng này. Danh sách tiếp tục với các thiết bị có kết nối Bluetooth.

Một số vật dụng gia đình khác

Mặc dù không gây ảnh hưởng quá lớn nhưng lò nướng, chăn điện, các tấm sưởi cũng đều là các tác nhân từng bị liệt kê gây ảnh hưởng tới chất lượng mạng wifi. Và như đã nói ở phần đầu, các bể cá đặt trong phòng khách cũng góp phần kéo lùi tốc độ mạng.

Ngoài ra còn một vật dụng nữa có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới: đèn nhấp nháy thường dùng để trang trí. Một lần nữa thủ phạm ở đây là việc gây nhiễu của sóng điện từ.

Ảnh: T3

Ảnh: T3

Nếu bạn sống trong chung cư, hãy cố gắng đặt router wifi ở xa góc gần nhất so với thang máy vì kim loại không tốt cho kết nối không dây. Ngoài ra đá cẩm thạch, gương và sứ cũng là những vật chất cản trở tín hiệu wifi mà bạn cần lưu ý.

Một lời khuyên nữa là cùng với wifi, bạn cũng nên lắp đặt thêm mạng có dây cho máy tính để bàn và laptop để có được kết nối Internet bảo mật, tốc độ nhanh và đáng tin cậy hơn.

Theo Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *