7 cách đơn giản tăng tốc độ Wi-Fi

1. Khởi động lại Router (bộ định tuyến) 

Đây có lẽ là cách căn bản nhất mà lại đem lại hiệu quả cao. Nhiều nhân viên kỹ thuật khi đi lắp mạng cũng thường xuyên nhắc người dùng thủ thuật đơn giản này khi thấy mạng wifi gia đình chậm… Lý do cho việc này chính là sau một thời gian sử dụng thì các kết nối mạng sẽ tự yếu đi và độ ổn định không cao. Lúc đó điều bạn cần làm chính là rút dây mạng ra khỏi Router, rút tiếp dây nguồn của Router chờ khoảng 1 phút rồi cắm lại tất cả.

7 cach don gian tang toc do wifi 1

Trước khi bật web lên và vào mạng bạn hãy kiểm tra kỹ các jack cắm đã khít và xem biểu tượng báo hiệu internet đã sáng chưa nhé.

Một trong những suy nghĩ sai lầm nhất của người dùng mạng phổ thông là dù đặt Router ở đâu, sóng wifi cũng phải giống nhau trong căn nhà của bạn, vì tín hiệu wifi … xuyên tường cơ mà? Thực tế thì suy nghĩ đó là không sai, bởi tín hiệu wifi có thể đi xuyên qua các vật thể như tường, sàn nhà, …. Tuy nhiên tín hiệu này sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ bởi các vật thể kim loại, mà các bạn biết đấy, những cột nhà, sàn nhà của chúng ta đều có cốt thép chứ chẳng phải chỉ có bê tông thể rắn. Vậy nên chỉ cần sau vài lớp tường, tín hiệu wifi sẽ giảm đi, thậm chí mất hẳn là chuyện … vô cùng bình thường.

3. Kiểm tra các đường truyền mạng trong nhà

Nếu mạng trong nhà chậm bạn cũng nên kiểm tra các thiết bị trong nhà xem có thiết bị nào đang tải về một dịch vụ download nào đó như tải torrent, IDM không. Bởi lẽ nếu tải các công cụ đó về thì băng thông internet nhà bạn sẽ bị ngốn đến 90%, khi đó cho dù chỉ lướt web cũng đã khiến bạn bực mình.

7 cach don gian tang toc do wifi 2

4. Đổi kênh Wifi

Ở các thành phố lớn, nơi mà mạng Wifi trở nên quá phổ biến và có thể gặp ở hầu hết các khu dân cư thì hiện tượng các dải sóng Wifi chồng chéo lên nhau là chuyện không hiếm gặp. Và nếu bạn cảm thấy điều này khiến mạng của nhà bạn bị ảnh hưởng, hãy thử đổi kênh (channel) cho Wifi của nhà bạn.
Bạn muốn đổi kênh cho wifi thì chỉ cần đăng nhập từ Router từ tài khoản nhà mạng đã cung cấp trước đó. Tùy từng loại cấu hình Router mà cách đổi cũng khác nhau, bởi vậy bạn cần xem hướng dẫn sử dụng của Router đó để biết cách đổi. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm inSSIDer dành cho Windows hay Analyzer dành cho các thiết bị Android để để biết được kênh nào tốt trước khi đổi.

5. Kiểm tra các thiết bị không dây

Các thiết bị không dây như loa không dây, điện thoại không dây hay ngay cả lò vi sóng đều có thể sử dụng tần số 2.4 Ghz. Điều này trực tiếp làm ảnh hưởng đến sóng wifi. Bạn có thể đổi tần số sóng Wifi tuy nhiên lời khuyên cho bạn chính là để xa các thiết bị kia ra khỏi Router.

7 cach don gian tang toc do wifi 3

6. Sử dụng các bộ kích sóng

Các thiết bị phát Wifi hiện nay thường sẽ có một khoảng không gian giới hạn cho tầm phát sóng của chúng, và đó là chưa kể khoảng cách đó có thể giảm dần qua những bức tường, những tầng trong nhà. Thông thường đối với một căn nhà cao tầng, bộ phát sóng Wifi thường chỉ có thể đảm nhiệm việc phủ sóng cho 3 tầng liền kề. Vậy nên các bộ kích sóng (khuếch đại sóng) là cứu cánh cho những trường hợp này.

Tuỳ theo diện tích căn nhà của bạn, hãy phân bổ vị trí đặt các bộ kích sóng này một cách hợp lí để sóng Wifi có thể toả khắp căn nhà của bạn. Giờ thì dù ngồi ở đâu trong nhà, bạn vẫn sẽ luôn nhận được sóng Wifi “full vạch”. Tuy nhiên cần lưu ý là các bộ kích sóng này chỉ có tác dụng lan toả tín hiệu Wifi ra khắp nhà của bạn, chúng không có tác dụng làm Wifi của nhà bạn trở nên mạnh hơn đâu nhé.

7. Liên hệ với ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet)

Đôi khi, lí do khiến mạng của nhà bạn bị chậm lại không đến từ bạn mà đến từ ISP tổng. Lí do thì có rất nhiều: do thời tiết, do đường truyền thiếu ổn đinh hay gần đây phổ biến hơn là do … đứt cáp. Tất nhiên, với những lí do kiểu như đứt cáp biển thì rất khó để bạn có thể thay đổi được tình hình (trừ khi bạn là siêu nhân và có thể bay ra biển để giải quyết vấn đề với tụi cá mập thì … tôi chịu), nhưng trong phần lớn trường hợp, bạn có thể gọi điện lên tổng đài và yêu cầu giúp đỡ để kiểm tra lại tốc độ của mạng Internet của bạn.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Nguồn : Tinnhanhonline.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *